8 mẹo đơn giản mà cha mẹ có thể làm ngay để bảo vệ con khỏi vấn nạn bắt cóc

Đăng bởi Đỗ Thúy Loan vào lúc 2017-10-10

Ngày nay việc bắt cóc trẻ con đang trở thành vấn nạn của xã hội khiến các bậc phụ huynh hoang mang, lo sợ. Để hạn chế tối đa những trường hợp rủi ro xảy ra, ngay bây giờ các bạn có thể thực hiện những

1. Viết số điện thoại lên vật dụng cá nhân của trẻ

 Thay vì viết tên con cái của mình lên các vật dụng cá nhân như cặp sách, hộp bút, hộp cơm, sách vở,... các bậc phụ huynh nên để số điện thoại của bố mẹ như vậy sẽ giúp ích hơn khi có người tìm thấy trẻ. Cha mẹ cũng nên dạy con học thuộc số điện thoại khẩn cấp, địa chỉ nhà,... để khi có bất kì vấn đề gì xảy ra trẻ có thể nhờ trợ giúp từ những người xung quanh.

Hình ảnh 8 mẹo đơn giản mà cha mẹ có thể làm ngay để bảo vệ con khỏi vấn nạn bắt cóc số 1

 

2. Dạy trẻ không được lên xe của người lạ

Không đến gần xe của người lạ là một điều tất yếu bố mẹ phải luôn luôn căn dặn cho các con. Hãy nói với trẻ khi 1 chiếc xe đang tiến lại gần và người ở trong đó đang muốn tiếp cận con, tạo sự chú ý của con thì hãy chạy theo hướng ngược lại của xe đi. Điều này sẽ giúp trẻ có thêm thời gian tìm sự giúp đỡ.

Hình ảnh 8 mẹo đơn giản mà cha mẹ có thể làm ngay để bảo vệ con khỏi vấn nạn bắt cóc số 2
 

3. Cài đặt ứng dụng theo dõi

Smartphone đang vô cùng phát triển, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể trang bị cho trẻ một chiếc điện thoại thông minh để thuận tiện cho việc liên lạc và theo dõi vị trí của trẻ. Kích hoạt chức năng GPS trên điện thoại đồng thời luôn luôn bật 3G sẽ cho phép bạn giám sát chính xác nơi trẻ đang ở. Nhờ vậy bạn có thể nhanh chóng tìm được trẻ khi bị mất tích.

Hình ảnh 8 mẹo đơn giản mà cha mẹ có thể làm ngay để bảo vệ con khỏi vấn nạn bắt cóc số 3
 


4. Có mật khẩu riêng của gia đình

Nếu có ai đó nói với con là "Đi với cô/chú nhé, cô/chú sẽ dắt con đến chỗ ba mẹ" thì điều đầu tiên bé nên làm là hỏi lại "Bố mẹ cháu tên là gì? Mật khẩu nhà cháu là gì?. Bạn nên dạy con 1 mật mã trong những tình huống khẩn cấp và dùng 1 câu mà ít ai có thể nghĩ tới.

Hình ảnh 8 mẹo đơn giản mà cha mẹ có thể làm ngay để bảo vệ con khỏi vấn nạn bắt cóc số 4
 

5. Không được để con gặp người quen trên mạng một mình

Hãy cảnh báo với trẻ rằng giờ đây tội phạm có thể tìm thấy con mồi trên internet, và nếu người bạn trên mạng nói gì không có nghĩa điều đó là 100% sự thật. Trẻ phải nhớ không được tiết lộ tên - tuổi - địa chỉ - số điện thoại hoặc những chi tiết rõ hơn về gia đình cho người quen trên mạng. Trẻ nên từ chối việc gặp gỡ riêng người lạ ở trên mạng. Nếu trong trường hợp trẻ thật sự cần gặp, nên có người thân đi cùng để xác định độ tin tưởng của đối tượng cũng như bảo vệ trẻ 1 cách tuyệt đối.


Hình ảnh 8 mẹo đơn giản mà cha mẹ có thể làm ngay để bảo vệ con khỏi vấn nạn bắt cóc số 5
 

6. Không được để người lạ mặt biết rằng cha mẹ vắng nhà khi con ở nhà một mình

Giải thích với con rằng nếu có người gõ cửa nhưng không nhìn rõ ai ở bên ngoài, không có ai trả lời khi con hỏi “ai đấy”, con không được phép mở cửa, dù là mở hé để nhìn ra bên ngoài xem. Ngoài ra, con không được cho người lạ biết rằng bố mẹ không ở nhà, dù người lạ khẳng định họ là bạn của bố mẹ, hoặc là người đến sửa điện. Nếu người lạ kiên trì và bắt đầu mở cửa, con phải gọi điện cho bố mẹ hoặc hàng xóm ngay.

Hình ảnh 8 mẹo đơn giản mà cha mẹ có thể làm ngay để bảo vệ con khỏi vấn nạn bắt cóc số 6
 

7. Giữ khoảng cách với người lạ

ãy nói với con bạn rằng chúng không bắt buộc phải nói chuyện với người lạ, nếu câu chuyện kéo dài từ 5-7 giây thì tốt nhất nên đi đến chỗ đông người an toàn hơn. Khi đang nói chuyện, hãy đứng xa 2-3 mét. Nếu người lạ tiến đến gần, hãy lùi ra sau. Thực tập tình huống này với con, cho con biết 2-3 mét là khoảng cách thế nào, và nhấn mạnh rằng nên giữ khoảng cách đó dù có chuyện gì đi nữa.

Hình ảnh 8 mẹo đơn giản mà cha mẹ có thể làm ngay để bảo vệ con khỏi vấn nạn bắt cóc số 7
 

8. Dặn trẻ không được vào thang máy với người lạ

Dạy trẻ nên chờ thang máy với tư thế dựa lưng vào tường để thuận tiện quan sát bất cứ ai xung quanh. Nếu có người lạ bước vào, trẻ nên xin lỗi và không đi cùng người đó. Nếu người kia kiên trì mời bé vào thang máy cùng, trẻ nên đáp lại lịch sự: "Bố mẹ dặn cháu chỉ đi thang máy 1 mình hoặc đi cùng hàng xóm.

Hình ảnh 8 mẹo đơn giản mà cha mẹ có thể làm ngay để bảo vệ con khỏi vấn nạn bắt cóc số 8

Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""