Trẻ em cần thức ăn có chất béo

Đăng bởi Đỗ Thúy Loan vào lúc 2017-10-07

 Đối với trẻ em, khẩu phần cần đảm bảo đủ chất béo. Với trẻ dưới 1 tuổi, năng lượng do chất béo cung cấp phải trên 40%, với trẻ 1- 2 tuổi, năng lượng do chất béo cung cấp khoảng 30-35% tổng năng lượng khẩu phần.

Hai bé nhà tôi 4 tuổi và 2 tuổi chỉ ăn thịt nạc và các loại thức ăn hấp, luộc. Khi ăn thịt luộc, cháu cũng nhất định chỉ ăn phần thịt nạc chứ không chịu ăn phần mỡ. Không biết có phải lý do này mà hai bé nhà tôi còi hơn so với các bạn đồng trang lứa (dù cả hai cháu đều uống sữa và ăn sữa chua đều đặn hàng ngày)?

Hải Hà (Sơn Tây, Hà Nội)


Ảnh minh họaNếu mâm cơm nhà bạn lúc nào cũng chỉ có các món hấp, luộc thì gia đình bạn đang để thiếu hụt một lượng chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt với trẻ em, đó là chất béo (gồm dầu, mỡ). Chất béo giúp cho sự phát triển sớm về trí tuệ, thể lực của trẻ em vì nó giữ vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh trung ương của trẻ. Dầu mỡ là dung môi tốt để hòa tan các vitamin A, D, E, K là những vitamin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Cơ thể muốn hấp thu và sử dụng tốt các vitamin này phải cần có dầu mỡ.

Trong những năm đầu đời, trẻ tăng trưởng và phát triển nhanh cả về thể chất và tinh thần. Trọng lượng cơ thể trẻ tăng gấp đôi sau 6 tháng, tăng gấp 3 sau 1 năm và tăng gấp 4 lúc 2 tuổi. Trọng lượng não cũng tăng nhanh sau khi sinh: Lúc sinh, não chỉ nặng 350g, đến 1 tuổi nặng gấp 3 lần (khoảng 1.100g). Não bộ và các mô thần kinh đặc biệt giàu chất béo. Các thiếu hụt về chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức phận nhiều cơ quan, đặc biệt là cơ quan thần kinh. Do vậy, đối với trẻ em, khẩu phần cần đảm bảo đủ chất béo. Với trẻ dưới 1 tuổi, năng lượng do chất béo cung cấp phải trên 40%, với trẻ 1- 2 tuổi, năng lượng do chất béo cung cấp khoảng 30-35% tổng năng lượng khẩu phần.

Theo nhiều chuyên gia về dinh dưỡng, tỷ lệ cân đối giữa chất béo động vật với chất béo thực vật nên là 70% và 30%. Do vậy, bạn nên sử dụng phối hợp cả dầu và mỡ trong bữa ăn của trẻ. Nếu bữa ăn của trẻ đã có thịt, trứng, sữa (là đã có một lượng nhất định chất béo động vật rồi) nên khi bổ sung thêm chất béo có thể dùng 50% là dầu và 50% là mỡ (một bữa ăn dầu, một bữa ăn mỡ).

 bạn cũng nên ăn phối hợp cả dầu và mỡ, nhưng nên ăn dầu nhiều hơn và mỡ bớt đi, tỉ lệ nên là 50 - 60% là dầu thực vật và 40-50% là mỡ động vật, vì chất béo còn tham gia vào quá trình hình thành, cấu trúc của các hormone sinh dục, duy trì sự mềm mại của làn da.


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""