8 câu nói như “xát muối vào lòng” các mẹ đang mong có con

Đăng bởi Đỗ Thúy Loan vào lúc 2017-12-07

Nếu biết một người phụ nữ nào đó đang cố gắng để thụ thai hoặc bị hiếm muộn, vô sinh, xin đừng nói những câu gây tổn thương họ dưới đây.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trên 12% phụ nữ ở độ tuổi 15-44 có khả năng sinh sản kém. Mặc dù đã có rất nhiều cặp đôi thụ thai thành công sau thời gian dài chạy chữa nhưng thực tế thì không phải ai cũng may mắn như vậy.

Rất nhiều người không thể có con dù họ đã cố gắng theo đuổi các phương pháp chữa trị, hỗ trợ sinh sản. Hiếm muộn, vô sinh không chỉ ảnh hưởng đến tình cảm của vợ chồng mà còn đặc biệt ảnh hưởng xấu tới tinh thần người phụ nữ. Chính vì vậy họ rất cần nhận được những lời động viên từ người thân, bạn bè. Tuy nhiên bạn cũng phải lựa chọn những lời động viên cho phù hợp. 

Và nếu bạn biết một người phụ nữ nào đang cố gắng để có con, xin đừng nói những câu không nên nói này.

#1. “Bạn có thai chưa?”


8 cau noi nhu “xat muoi vao long” cac me dang mong co con - 1

Nếu bạn biết ai đó đang gặp khó khăn trong việc có thai thì câu hỏi thăm tưởng như bình thường này lại rất nhạy cảm.

Đây là câu hỏi có lẽ họ vẫn tự hỏi bản thân mỗi ngày và thật khó để thừa nhận với người khác rằng họ vẫn chưa thể có thai. Những người phụ nữ này đang cố gắng hết sức để mang thai vì vậy họ chắc chắn sẽ thông báo với bạn ngay khi phát hiện có bầu.

#2. “Việc mang thai với mình thật dễ dàng, sao bạn lại khó khăn vậy?”

8 cau noi nhu “xat muoi vao long” cac me dang mong co con - 2

Chúng ta đều biết rằng có vô số những người phụ nữ kém may mắn bị hiếm muộn, vô sinh vì vậy bạn đừng nhắc đến vấn đề mà những người này đang phải đối mặt.

Chính câu nói trên của bạn có thể khiến họ hiểu rằng bạn đang đổ lỗi cho việc cơ thể họ có vấn đề gì đó mới không thể mang thai.

#3. “Không có con quả là điều may mắn!”

8 cau noi nhu “xat muoi vao long” cac me dang mong co con - 3

Có thể chỉ là câu than phiền vu vơ của bạn khi mệt mỏi chăm con nhưng bạn có biết rằng những người phụ nữ hiếm muộn, vô sinh đang rất khát khao được bận rộn như bạn.

Với họ, việc có con là vô cùng ý nghĩa và dù vất vả cũng xứng đáng, vì vậy đừng bao giờ than phiền về sự vất vả khi nuôi con với người hiếm muộn.

#4. “Đừng căng thẳng, hãy thư giãn, chắc chắn bạn sẽ có thai!”

8 cau noi nhu “xat muoi vao long” cac me dang mong co con - 4

Khi bắt đầu cố gắng để có con, hầu hết phụ nữ đều khá thoải mái, vui vẻ nhưng những năm sau đó, họ bắt đầu có tâm lý lo lắng, căng thẳng.

Việc nhấn mạnh về tâm lý đó của họ dù là lời khuyên nhưng lại không cần thiết bởi chính họ cũng biết phải thoải mái nhưng thực tế điều này rất khó thực hiện được.

#5.“Hãy nhận một đứa con nuôi đi!”

8 cau noi nhu “xat muoi vao long” cac me dang mong co con - 5

Đề nghĩ nhận con nuôi có vẻ như một lời khuyên chân thành nhưng cũng ngụ ý khẳng định cặp đôi đó sẽ không thể có con được.

Bạn cần biết rằng đối với nhiều cặp vợ chồng, việc nhận con nuôi không hề dễ dàng. Và cho dù có nhận con nuôi thì tâm lý của họ luôn mong muốn có một đứa con mang chính dòng máu của mình.

#6. “Hãy nuôi một chú chó cho đỡ buồn”

8 cau noi nhu “xat muoi vao long” cac me dang mong co con - 6

Giống như trẻ em, một chú cún cưng có thể mang lại niềm vui cho người chủ nhưng con vật đó không thể thay thế cho một em bé được và câu nói của bạn đôi khi lại khiến những bà mẹ hiếm muộn bị tổn thương sâu sắc.

#7. “Bạn có thể nuôi con của mình nếu muốn”

8 cau noi nhu “xat muoi vao long” cac me dang mong co con - 7

Thông thường mọi người cố gắng an ủi người hiếm muộn bằng những câu nói đùa vui nhưng thực tế câu nói tưởng chừng vô hại này lại khiến tâm lý mẹ đang mong con tồi tệ hơn.

#8. “Nếu bạn có thai thì sẽ thế nào nhỉ?”

8 cau noi nhu “xat muoi vao long” cac me dang mong co con - 8

Câu nói này có lẽ gây tổn thương nặng nề nhất với các mẹ hiếm muộn, vô sinh bởi nó mang hàm ý thách thức họ liệu có thể mang thai được không. Và cho dù bạn có ý tốt thì câu nói này vẫn mang hàm ý “dường như trời đất không hề muốn họ có con”.

Thay bằng những câu nói này, bạn nên làm gì?

8 cau noi nhu “xat muoi vao long” cac me dang mong co con - 9

Thay vì những câu nói dễ gây tổn thương cho những người hiếm muộn, điều quan trọng bạn nên lắng nghe. Đôi khi tất cả những gì họ cần chỉ là một người có thể lắng nghe những rắc rối, tâm sự của họ là đủ để họ cảm thấy thoải mái hơn.

Hãy cố gắng đồng cảm với hoàn cảnh của họ và nhẹ nhàng hỏi nếu họ cần bất cứ sự trợ giúp nào. Chỉ cần thể hiện là bạn đang rất hiểu nỗi bận tâm và nỗ lực đấu tranh để có con của họ là được. 


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""